Khởi công Dự án đầu tư đồng bộ Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ

Trong bối cảnh kinh tế đất nước vẫn còn nhiều phức tạp và khó khăn, Bia Sài Gòn vẫn quyết tâm tăng trưởng hàng năm. Năm 2013: Dự kiến sản lượng tiêu thụ Bia Sài Gòn đạt 1,330 tỷ lít, tăng 5% so với năm 2012.

Để đạt các mục tiêu trên, hàng loạt kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm, đầu tư phát triển thêm các nhà máy, các kế hoạch Marketing hỗ trợ thị trường…Trước tiên, phải kể đến sự tăng tốc của hàng loạt nhà máy hiện đại của Bia Sài Gòn trên toàn quốc, bảo đảm cung cấp đủ sản lượng tiêu thụ với chất lượng tốt nhất và các sản phẩm bao bì phục vụ việc sản xuất bia. Trong đó, có Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ, là một trong những nhà máy sản xuất Bia Sài Gòn tại khu vực Miền Tây. Hiện tại, Bia Sài Gòn đã và đang đầu tư 24 nhà máy sản xuất bia trên toàn quốc, trong đó có trên 20 nhà máy đang hoạt động với tổng công suất hiện tại khoảng 1,8 tỷ lít.

Thông tin về lễ khởi công Dự án đầu tư đồng bộ Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ đạt công suất 50 triệu lít/năm

Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ là đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây với tổng mức đầu tư khoảng 450 tỷ đồng. Nhà máy được thiết kế với công suất ban đầu là 10 triệu lít bia/năm, khả năng mở rộng 15 triệu lít bia/năm, thiết bị chế tạo từ năm 1999. Sau nhiều lần đầu tư bổ sung, đến năm 2011, Nhà máy đạt công suất 24 triệu lít/năm. Do đầu tư bổ sung nhiều lần nên hệ thống thiết bị không đồng bộ, không thuận lợi trong vận hành và quản lý.

Năm 2012, được sự chấp thuận của Tổng Công ty và HĐQT, Công ty CP Bia Sài Gòn- Miền Tây đã triển khai đầu tư thay thế nhà nấu, đồng thời nâng cấp tích hợp hệ thống điều khiển tự động trung tâm cho khu lên men và CIP. Nhà nấu mới đã hoàn thành đưa vào hoạt động vào tháng 06/2013. Tuy nhiên, chưa khai thác được tối ưu công suất Nhà nấu do công suất các khâu chưa đồng bộ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ bia tại thị trường Đồng bằng sông Cửu Long hàng năm tăng trưởng ngày càng cao. Công suất của các nhà máy trong khu vực hiện nay không đủ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Để phục vụ thị trường, trong các năm vừa qua Tổng công ty phải vận chuyển sản phẩm bia các loại từ các Nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh xuống khu vực các tỉnh ĐBSCL, dẫn đến phải tốn thêm chi phí cho việc vận chuyển…

Do vậy, để đảm bảo hoạt động và sự phát triển bền vững của Nhà máy, việc đầu tư đồng bộ thiết bị tại Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ là cần thiết, nhằm mang lại hiệu quả không chỉ cho Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây mà còn cho Tổng Công ty, giảm chi phí vận chuyển đường xa, phù hợp với chiến lược của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tận dụng được ưu thế về vị trí địa lý, thuận lợi trong việc điều phối thị trường, nâng cao chất lượng, giảm chi phí, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Các hạng mục chính trong dự án đầu tư đồng bộ gồm: Bổ sung 16 tank lên men dung tích 1650hl/tank, nâng công suất hệ thống xử lí nước nấu bia lên 30m3/h, cải tạo nâng cấp hệ thống xử lí nước thải đạt công suất 1.200m3 /ngày đêm, dây chuyền chiết 30.000 chai/h, hệ thống lọc khử khí pha bia 150hl/h và bổ sung các thiết bị động lực đảm bảo hoạt động công suất 50 triệu lít/năm. Các thiết bị đầu tư là những thiết bị mang tính hiện đại, tiên tiến nhập khẩu từ Châu Âu.

Theo Ông Phạm Đình Hùng – Giám đốc Công ty – khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao sản lượng và phù hợp với chiến lược phát triển của ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam nói chung và Tổng Công ty nói riêng. Hệ thống tiên tiến đồng bộ sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tăng lợi nhuận cho cổ đông, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

 

 

 

 

 

Các tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *