Nhằm trang bị cho cán bộ nhân viên của công ty các kiến thức về Bộ công cụ cải tiến năng suất chất lượng áp dụng trong quản lý sản xuất Nhật bản cũng như hiểu rõ các khái niệm về cải tiến không ngừng của Kaizen, các công cụ và các kỹ thuật của Kaizen, viện năng suất Việt Nam VNPI đã phối hợp với Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Sông Lam đã tổ chức Khóa học “Ứng dụng 5S & Kaizen vào Quản trị sản xuất” cho toàn bô cán bộ công nhân viên, những bộ phận chức năng quản lý vận hành của công ty có kế hoạch triển khai dự án cải tiến năng suất và điều kiện, môi trường làm việc.
Mục tiêu học tập của khóa đào tạo nhằm trang bị cho học viên các kiến thức và kỹ năng về:
Tổng quan về Bộ công cụ cải tiến năng suất chất lượng áp dụng trong quản lý sản xuất Nhật bản, khái niệm và phương thức áp dụng
- Hiểu rõ các khái niệm về cải tiến không ngừng của Kaizen, các công cụ và các kỹ thuật của Kaizen
- Biết cách áp dụng các kỹ thuật và công cụ học được vào thực tế
- Hiểu rõ vai trò của 5S trong mối liên quan với Kaizen và năng suất, chất lượng
- Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến.
- Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết.
- Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí.
- Xây dựng nền văn hoá công ty.
- Hiểu rõ các khái niệm về cải tiến không ngừng của Kaizen, các công cụ và các kỹ thuật của Kaizen
- Biết cách áp dụng các kỹ thuật và công cụ học được vào thực tế
- Hiểu rõ vai trò của 5S trong mối liên quan với Kaizen và năng suất, chất lượng
- Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến.
- Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết.
- Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí.
- Xây dựng nền văn hoá công ty.
Sau 2 ngày học tập khá nghiêm túc dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên, lớp học đã đạt được thành công nhất định, có thể rút ra được các lợi ích mà khóa học đã mang đến cho học viên như sau:
– Khóa học đã trang bị cho học viên những kiến thức tổng quan về Kaizen và lý do thực hiện Kaizen với các tổ chức, doanh nghiệp. Kaizen không chỉ mang lại cho doanh nghiệp sự phát triển, thịnh vượng liên tục mà còn cho phép đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp
– Một trong những cách thức đơn giản nhất để cải thiện hệ thống sản xuất, nâng cao năng suất sản xuất và giảm thiểu chi phí đó là áp dụng công cụ 5S. 5S là Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Sạch sẽ (Seiso), Sẵn sàng (Seiketsu), và Săn sóc (Shitsuke). Thông qua 5S doanh nghiệp có thể loại bỏ những chi phí không cần thiết, nâng cao chất lượng và có thể thu được lợi nhuận cao hơn. Thực hành 5S tạo dựng thói quen liên tục cải tiến là một việc hết sức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho mọi doanh nghiệp.
– Học viên được chia sẻ các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến thực hành giảm chi phí trong hệ thống sản xuất. Về lâu về dài việc thực hành giảm lãng phí trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận và tạo dựng lợi thế cạnh tranh. Việc giảm lãng phí được thực hành tốt nhất khi doanh nghiệp nhận ra được những lãng phí trong hệ thống và liên tục cải tiến để loại bỏ những lãng phí đó.
Tuy lớp học chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Viện năng suất Việt Nam VNPI cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban tổ chức phía Công ty CP Bia Sài Gòn – Sông Lam, khóa học đã thành công tốt đẹp, đáp ứng đựoc yêu cầu đề ra của Ban lãnh đạo công ty.
Lớp học cũng nhận được rất nhiều những nhận xét, đánh giá tốt đẹp từ phía học viên và giảng viên.
Một số hình ảnh của lớp học: